Thạch Hộc Tía và giấc mơ dang dở của Cố Thủ tướng Nguyễn Công Tạn

(VTC News) – Cố Thủ tướng Nguyễn Công Tạn và giấc mơ về loài cây có thể biến nông dân thành tỷ phú trong khoảnh khắc.

Quay lại câu chuyện mà ông gọi tôi đến gặp, để khoe về thứ thảo dược mà người Trung Quốc coi là đầu bảng, đó là thạch hộc tía.

Nguyên PTT Nguyễn Công Tạn: Giấc mơ nông dân triệu phú
Ông Nguyễn Công Tạn đã nghiên cứu thạch hộc tía từ nhiều năm nay

Xe chạy bon bon một loáng đã đến cuối Hoài Đức, giáp huyện Đan Phượng, ngoại thành Hà Nội. Mảnh đất giữa cánh đồng như một vườn sinh thái của một trường đại học nông lâm. Ở đây, nông dân cùng các nhà khoa học đang cày cuốc, nghiên cứu, chiết ghép.

Vô số loài thảo dược, cây quả chiết ghép, trồng theo công nghệ vi sinh trong khu vườn rộng hàng héc-ta ấy. Tôi đã tận mắt thạch hộc tía mọc ở giữa thủ đô.

Những khu vườn rộng mênh mông, có mái che, với công nhân miệt mài làm việc, nâng niu từng chiếc lá loài lan đất có tên thạch hộc tía hoặc thạch hộc rỉ sắt. Ông Nguyễn Công Tạn bảo: “Nói cho đồng hương biết nhé, đã có thu hoạch rồi đấy. Thạch hộc tía 3 triệu đồng một kg lá tươi, 30 ngàn đồng một cây giống, bao nhiêu bán cũng hết”.

Nguyên PTT Nguyễn Công Tạn: Giấc mơ nông dân triệu phú
Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn giữa khu vườn trồng thạch hộc tía, loài cây cho thu hoạch cả triệu USD/ha

Thứ thảo dược có tác dụng giải độc cực mạnh này, vốn là thứ không chịu sự chăm sóc của con người, không ngờ lại mọc giữa thủ đô, lại phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của Việt Nam.

Và, ông Nguyễn Công Tạn, đang mang một giấc mơ, về một loài cây có thể biến nông dân thành tỷ phú trong khoảnh khắc. Ông bảo: “Tớ tính toán rồi, nếu mọi thứ thuận lợi, thì mỗi héc-ta thạch hộc tía sẽ cho doanh thu 30 tỷ/năm và lãi khoảng 1 triệu đô. Đây sẽ là kỳ tích của nông nghiệp”.

Nhưng, giấc mơ của ông đã thành dang dở. Mới hôm qua, ông vẫn còn xăm xăm lội ruộng, chỉ đạo nông dân dọn cỏ chỗ này, đắp bờ chỗ kia, mà giờ ông đã thành thiên cổ.

Nhưng, tôi tin rằng, trong tương lại không xa, những người nông dân Việt sẽ biết ơn ông – người mở đường cho những cây trồng tỷ đô